D.I.Y กระถางต้นไม้สุดเก๋


กระถางปูนซีเมนต์ ทำเองได้ง่ายๆ ต้นทุนนิดเดียว

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Homegardenideas และสมาชิกใหม่ทุกๆ ท่าน หากได้เข้ามาชมภายในบล๊อกแล้ว ก็อยากให้ไลค์บล๊อกกันเพื่อติดตามผลงานใหม่ๆ อัพเดทให้ชมก่อนใครกันทุกๆวัน สำหรับวันนี้ นำไอเดียประหยัดๆ จากบ้านไอเดียดอทคอมมาฝากคนรักต้นไม้ เป็นส่วนของกระถาง ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายกันมากมาย แต่สำหรับผู้ที่ปลูกต้นไม้เยอะแล้วหละก็ อาจต้องซื้อในจำนวนมาก แน่นอนว่า ค่าใช้จ่ายก็ย่อมสูงขึ้นตามมา “บ้านไอเดีย” จึงมักสรรหาไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้ประหยัดได้มากยิ่งขึ้น ไอเดียดังกล่าวนี้ ใช้ปูนซีเมนต์เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำกระถาง ส่วนรูปร่าง ลักษณะต่างๆ นั้น ขึ้นอยู่กับว่า จะหาเบ้าแม่พิมพ์แบบใดมาได้ ขอเน้นกันที่ใกล้ตัว เช่น ถ้วยชาม แก้ว กระป๋องน้ำ ก็สามารถนำมาใช้ได้ดี

ไอเดียโดย : BHG


ขั้นตอนการทำ กระถางต้นไม้ มีเพียงไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ เท่านั้น เริ่มจาก หาอุปกรณ์ไว้สำหรับเป็นเบ้าแม่พิมพ์ เน้นในรูปแบบพลาสติก เนื่องจาก มีความยืดหยุ่น แกะง่าย และนำมาใช้ได้อีกหลายๆ ครั้ง คุณอาจหาถ้วยชาม ถังขยะใบเล็กๆ หรืออื่นๆ ที่มีรูปทรงแปลกตา ของเหลือใช้ ซึ่งจะได้ลักษณะกระถางที่ดูแตกต่าง ไม่ซ้ำใคร


ขั้นตอนที่ 2 : เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำช่องว่าง ที่ใช้ใส่ดิน อาจนำแก้วรูปทรงยาว ก็เหมาะที่จะใช้งานได้เช่นกัน แต่หากเป็นกระถางใบใหญ่มากกว่านี้ คุณอาจใช้กระป๋องใบใหญ่ ขวดน้ำ ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมเช่นกัน เมื่อได้แล้ว นำมาชะโลมน้ำมัน หรือ จาระบี เพื่อความสะดวกในขั้นตอนดึงออกเมื่อปูนแข็งมากยิ่งขึ้น


ขั้นตอนที่ 3 : ทำการผสมปูนซีเมนต์ จากนั้นนำมาเทลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำอุปกรณ์ขั้นกลางเตรียมใส่ไว้ส่วนกลางของแม่พิมพ์ อัดปูนซีเมนต์ให้แห้ง และเรียบ รอจนกว่าปูนซีเมนต์แห้ง
ขั้นตอนที่ 4 : เมื่อปูนแห้งดีแล้ว ทำการถอดแม่พิมพ์ ทั้งส่วนภายในและภายนอก หากคุณใช้แก้วน้ำ เพียงแค่บีบ ผิวสัมผัสระหว่างพลาสติก กับปูนซีเมนต์ก็จะออกจากกันง่ายยิ่งขึ้น ส่วนแม่พิมพ์ด้านนอกก็เช่นกัน หากเป็นพลาสติกจะถอดออกได้ง่ายกว่าวัสดุอื่นๆ เพียงเท่านี้ ก็ได้กระถางรูปแบบเก๋ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร ลองนำไปทำกันดูนะครับ หากทำเสร็จแล้ว อย่าลืม นำภาพผลงานมาให้ชมกันบ้างนะครับ…ขอบคุณบทความโดย © : banidea.com